Kinh doanh thời dịch Corona-19

Hiện nay bệnh dịch Corona-19 đang lan rộng khắp nơi làm cho các ngành nghề dịch vụ bị tạm dừng hoạt động như game, karaoke, các quán bar và massage cũng như một số trường giữ trẻ và các trung tâm giáo dục đang được nghỉ dưỡng trong mùa dịch bệnh này. Người dân không thể đứng yên trong trong thời bệnh dịch bởi vì họ là những người kinh doanh không thể thua cuộc một cách dễ dàng, mà họ bắt đầu xoay chuyển một ngành nghề mới lo cho cuộc sống để phòng nạn dịch đang hoành hành như hiện nay, thời chiến kinh doanh theo công nghệ 4.0 sẽ phát huy đây cũng có thể nói là bàn đạp cho họ vượt lên để thay đổi thời điểm bằng một phương án vô cùng hiệu quả và tiếp sức cho các doanh nghiệp vượt qua trong nạn dịch Corona như bây giờ. Những con người An Giang sẽ bắt đầu thực hiện ý tưởng để bức phá và thay đổi chiến thuật về dịch bệnh như ngày nay. Nhiều người đã sẵn sàng đứng dạy để phòng chống bệnh dịch này với nhiều phương pháp phòng thủ khá hay nhưng vẫn có thu thập để lo được ngày 2 buổi cơm cho gia đình. Những bức phá của các cô giáo giữ trẻ thời nay cũng đã tiếp cận với cuộc sống mới sẽ là những cô bán hàng rất khôn ngoan vì đã có một lượng khách hàng từ các bậc phụ huynh ủng hộ bằng cách mua khẩu trang tự may của các cô, yogurt nhà làm, các món ăn vật như bành bò nhà làm, bánh khoai mì nhà làm, bánh chuối nhà làm,….và hàng loạt thức ăn, nước uống sẽ giao tận nhà cho mọi người khi phòng dịch mà vẫn giúp ích cho mọi người có phần thu nhập. Mọi người sẽ hiểu vấn đề trên nhưng không biết kênh quảng cáo nào còn lưu giữ những hình ảnh của món ăn khi ra lò, và hạn chế từ nguồn quảng cáo facebook khi nhiều người đổ xô vào đăng rao bán quá tải làm cho nguồn tin của bạn bị trôi mất, lại là một vấn đề khó cho các người kinh doanh nhỏ lẻ, vậy thì bạn có thể tìm một số trang web quảng cáo miễn phí để tiết kiệm được chi phí, lựa chọn đơn vị quảng cáo miễn phí tại khu vực bạn đang sống để tiện cho việc đăng ký vá xác thực các thủ tục nhanh nhất có thể, nếu bạn đang sống tại An Giang thì bạn tìm công ty quảng cáo miễn phí tại Long Xuyên xem họ có thực sự là quảng cáo miễn phí không, nếu đúng là họ cho quảng cáo không tính phí thì bạn nên lựa chọn để thúc đẩy việc kinh doanh của bạn được tốt hơn, miễn phí thì cứ đăng ký thử xem sao. Thế là đã có phương án tốt cho người đang nghĩ dưỡng tại nhà với mùa dịch vẫn có thu nhập nhàn rỗi.

Phương án trên cũng giải quyết tốt cho các người đang thuê mặt bằng kinh doanh với nghành nghề thời trang như quần áo, mỹ phẩm, nước hoa và một số cửa hàng đang trong giai đoạn khủng hoảng vì tiền mặt bằng. Đối với trường hợp này thì mọi người sẽ tìm kênh quảng cáo dạng rao vật nhưng kết hợp với các công ty logistics chuyên nghiệp với chi phí vận chuyển giá rẻ, đặc biệt là nhận nhanh giao nhanh thanh toán nhanh, muốn gửi đơn vị nào tuỳ ý không phải ép buộc như các kênh quảng cáo truyền thống hiện nay. Bạn sẽ tìm kênh bán hàng online miễn phí, giá giao nhận tận nơi rẻ nhanh, nhưng đảm bảo hàng còn nguyên. Trong thời đại này mỗi người mỗi việc thì việc kinh doanh sẽ ngày càng thuận lợi hơn, và phương án này giúp việc thanh toán tiền mặt bằng sẽ giảm lại và từ từ bạn có thể tự kinh doanh tại nhà mà không cần phải thuê mặt bằng vì khách hàng của bạn đã tin về sản phẩm của bạn, và biết kênh bán hàng của bạn có thể từ một trang web mà bạn đăng ký bán hàng khi phòng bệnh dịch Corona hay một trang web bán hàng riêng của dành cho cửa hàng bạn, theo giải pháp hiện nay thì bạn nên tìm kênh quảng cáo miễn phí trước, và những trang web bán hàng phải có kết nối với công ty vận chuyển để bạn không cần phải đi gửi hàng hoá cho khách mà họ sẽ làm thay thế cho bạn.

Chia sẽ: Nguyễn Thị Út – 0939.842.604

Email: ntut@agitech.com.vn

Hướng dẫn quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương trên Facebook

Facebook đã từng bước cập nhật và thay đổi liên tục theo nhu cầu từng thị trường từng giai đoạn. Hôm nay Agitech.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương trên Facebook. Hôm nay Agitech.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương trên Facebook.

3975846 cv fb

1. Tại sao nên quảng cáo cho đối tượng khách hàng ở gần bạn ?

Tâm lý khách hàng ai cũng muốn mua hoặc sử dụng các dịch vụ gần nơi mà họ sinh sống bởi những lợi ích sau :

+ Giao hàng nhanh hơn

+ Tiết kiệm thời gian chi phí

+ Bảo hành nhanh hơn

+ Chăm sóc khách hàng tốt hơn

+ Ủng hộ người thân, người quen

Tuy nhiên phải để khách hàng biết ở khu vực họ sống có cửa hàng của bạn thì khách hàng mới quan tâm và có khả năng mua sản phẩm của bạn cao hơn. Hiện nay, trình quảng cáo Facebook đã hổ trợ nhà quảng cáo tiếp cận những khách hàng quanh bạn (local awareness Facebook Ads) với bán kính tối thiểu 1km. Điều này hoàn toàn có lợi so với trước đây, Facebook chỉ cho bán kính tối thiểu là 5km trong tính từ cửa hàng của bạn.

Bạn tò mò tại sao Facebook lại có thể giúp bạn tiếp cận được nhóm khách hàng đang trong khu vực cửa hàng của bạn ? Thuật toán của Facebook hoàn toàn đơn giản, chúng dựa trên chức năng định vị mà Facebook biết khách hàng của mình ở đâu. Đây là cách khách hàng tiếp cận thông tin quảng cáo và hành động trên Facebook.

2. Những mặt hàng nào nên áp dụng quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương

Các ngành nghề cần chạy quảng cáo Facebook thường là :

+ Dịch vụ ăn uống, giải trí

+ Dịch vụ làm đẹp 

+ Dịch vụ sửa chữa

+ Đồ gia dụng

+ ............

 Trên page của Facebook cũng cung cấp cho bạn thông tin về khách hàng gần doanh nghiệp của bạn bằng cách vào trang "Thông tin cho tiêt" lựa chọn mục "Địa phương".

Trong trang thông tin chi tiết này, Facebook sẽ cung cấp cho ta những thông tin sau :

+ Giới tính của người dùng

+ Tuổi của Khách hàng địa chỉ Page

+ Thời gian hoạt động cao điểm

+ Thông tin nhân khẩu

Từ những thông tin đó bạn sẽ dễ dang vẽ lên chân dung Khách hàng xung quanh của hàng của bạn và đánh giá xem họ có tiềm năng với sản phẩm bán hay không.

3. Hướng dẫn tạp quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương mới nhất trên Facebook 

 Để tạo quảng cáo doanh nghiệp tại địa phương, hãy thực hiện theo các bước sau đây :

Bước 1: Tạo chiến dịch 

              Chọn chiến dịch tối ưu luôn cho "tiếp cận những người gần doanh nghiệp"

Bước 2: Lựa chọn Page mà bạn muốn chạy quảng cáo

Bước 3: Đặt tên chiến dịch, xác định nhóm đối tượng trong vi phạm mong muốn

Bước 4: Chọn phương tiện quảng cáo

Bước 5: Chọn hình quảng cáo

Bước 6: Thêm nút gọi hành động

Bước 7: Bấm nút "Đặt hàng" chờ Facebook xét duyệt mẫu quảng cáo Facebook của bạn

 Vậy là bạn đã hoàn thành quảng cáo doanhh nghiệp tại địa phương (Facebook Local Awareness) rồi. Agitech.com.vn chúc bạn bán được thật nhiều đơn hàng cho khách hàng xung quanh shop nhé !

 Người chia sẽ: Huỳnh Lê Ngọc Phương       

 

 

5 Lỗi phổ biến khiến quảng cáo không được Facebook phê duyệt

Các nhà quảng cáo ở Việt Nam thường khá đau đầu khi mất công chuẩn bị nội dụng, hình ảnh quảng cáo nhưng khi cài đặt lại không được Facebook phê duyệt. Những lí do của Facebook đưa ra dường như rất chung chung, khiến cho các nhà quảng cáo khổng thể nhận ra mình đã vi phạm cái gì.

quang cao facebook khong duoc phe duyet 1 940x530

Trong bài viết này Agitech.com.vn sẽ liệt kê cho các bạn thấy được những lỗi phổ biến nhất mà các nhà quảng cáo Việt Nam thường mắc phải và hướng dẫn các bạn sửa chữa. Nhưng hệ thống kiểm duyệt của Facebook là tự động nên không thể chính xác 100%.

1. Lỗi 20% text trên ảnh quảng cáo

Có lẽ đây là lỗi nhiều người mắc phải nhất trong quá trình sử dụng quảng cáo. Facebook yêu cầu diện tích phần chữ trên ảnh không được quá 20% diện tích toàn ảnh. Luật này cũng được áp dụng với ảnh hiển thị của video và ảnh trong các album.

Chính sách này này cũng dễ thông cảm vì Facebook muốn cân bằng lời ích người dùng, không muốn những từ ngữ thô kệch hiện lên bảng tin.

Hướng giải quyết vấn đề:

- Cẩn thận ngay từ công đoạn thiết kế ảnh cho bài quảng cáo

- Kiểm tra bằng công cụ Gridtool của Facebook để kiểm tra lại trước khi đăng tải ảnh quảng cáo.

2. Nhắc đến từ "Facebook" không theo qui định

Nhiều bạn săm soi mãi nội dung không hiểu vì sao bị từ chối, thực ra nguyên nhân đơn giản đến từ việc sử dụng từ "Facebook" trong bài viết. Facebook quy định khi nhắc đến thương hiệu của mình, cần viết đầy đủ tên với chữ "F" viết hoa, không sử dụng các từ viết tắt như FB, Fb, FBook..

Ngoài ra, trong ảnh quảng cáo cũng cần sử dụng logo hoặc thương hiệu Facebook đúng theo mẫu mã hiện nay.

3. Lỗi Zoom cận cảnh vào bộ phận trên cơ thể, ảnh nhạy cảm 

Lỗi này thường gặp với các quảng cáo bikini, đồ lót, spa, đồ trang sức hay những sản phẩm làm đẹp...

Facebook không phê duyệt những quảng cáo này thường với lí do nội dung người lớn, sexy không phù hợp.

Hướng giải quyết :

- Thay đổi quảng cáo cho thân thiện hơn

- Sử dụng viideo thay vì hình ảnh, dùng video có thể giúp bạn thay đổi nhiều góc ảnh, kết hợp hiệu ứng với âm thanh để tăng sự hấp dẫn.

- Sử dụng website và dẫn người dùng quan tâm tìm hiểu thêm trên đó, thay vì quảng cáo. Nội dung website do chính bạn khởi tạo, không phải tuân theo chính sách nào từ Facebook cả.

4. Lỗi dùng từ ngữ nhạy cảm, mô tả đặc tính của người dùng, khẳng định công cụ của sản phẩm chưa qua kiểm duyệt.

Lỗi này liên quan đến các sẳn phẩm hạn chế hoặc cấm quảng cáo Facebook như thuốc tây y, sản phẩm liên quan đến thuốc lá, sản phẩm làm đẹp không có giấy phép.... Một số từ ngữ đưa vào bài viết quảng cáo rất dễ bị từ chối phê duyệt như : "thuốc lá"; "mụn"; "sẹo"; "giảm cân"; "tăng cân"; "rượu"...............

Thời gian gần đây, ở Việt Nam rộ lên phong trào kinh doanh các mặt hàng thuốc tây, thuốc đông y, thực phẩm chức năng qua Facebook. Do Facebook không thể đảm bảo về thành phần thuốc, công dụng chữa bệnh của chúng nên không muốn bị liên đới khi xảy ra vấn đề với người dùng, từ đó rất hạn chế cho phép quảng cáo sản phẩm này. Bên cạnh đó, việc mô tả chi tiết đặc điểm của người dùng như một số mẫu quảng cáo dưới đây cũng khó được Facebook phê duyệt.

Hướng giải quyết

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm thuộc danh mục trên, cần phải rất cẩn thận khi tạo nội dung và quảng cáo bán chúng. Chính Facebook cũng đưa ra những lời khuyên như sau:

-Các sản phẩm thuốc: nên hướng quảng cáo đến địa chỉ nhà thuốc, đơn vị phân phối thuốc chứ không bán trực tiếp sản phẩm, bán không qua kê dơn.

-Các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe: chỉnh sửa nội dung quảng cáo không quá dung tục, dùng từ ngữ nói giảm nói tránh khi mô tả đặc tính. Thay vì trình bày rõ công dụng, có thể hướng người dùng đến bài viết khác, hoặc hướng về website để tìm hiểu thêm.

5. Lịch sử tài khoản nhiều lần vi phạm

Việc tài khoản quảng cáo nhiều lần bị báo vi phạm chính sách từ Facebook, đôi khi dẫn đến tất cả quảng cáo bạn cài đặt đều không được phê duyệt. Đây có thể là 1 lỗi phát sinh từ hệ thống của Facebook. Nếu gặp trường hợp này, không có cách nào khác là liên hệ trực tiếp tới Facebook yêu cầu giải quyết.

Thêm nữa, những tài khoản có lịch sử sử dụng, lịch sử chi tiêu không tốt thường sau này cũng quảng cáo không hiệu quả. Khi đó, đổi tài khoản khác là giải phát tốt nhất các bạn nên lựa chọn.


Mong rằng những chia sẻ trên từ Agitech.com.vn có thể giúp các bạn tự tin hơn khi sử dụng Quảng cáo Facebook, tránh vi phạm những chính sách cho bên này đưa ra.

Người chia sẽ: Huỳnh Lê Ngọc Phương

Facebook Remarketing – Nhắm chuẩn đối tượng khách hàng

* Các bạn đã bao giờ gặp tình trạng này chưa ?

 Vừa truy cập vào một website đầu tiên, lên Facebook thì thấy website đó chạy quảng cáo đến mình.

 Mình vừa vào xem một cái fanpage và chưa like hay gì thì thấy fanpage đó chạy quảng cáo đến mình.

Xin chúc mừng ! Bạn đã rơi vào chiến dịch Remarketing của họ. Và chưa đâu bạn sẽ còn gặp quảng cáo dài dài và thậm chỉ học còn nhiều cách để remarketing các sản phẩm dịch vụ đến bạn nữa.

Vậy bạn có biết họ làm như thế nào không ? Hôm nay Agitech.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tạo Facebook Remarketing ^^ 

1b3d8d3

REMARKETING TRÊN FACEBOOK LÀ GÌ ?

Remarketing là một thuật ngữ chung của ngành Marketing, nó nói đến việc bạn sẽ quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ đeo bám khách hàng với một tần suất phù hợp. 

Remarketing trên Facebook tức là bạn sẽ quảng cáo Facebook đeo bám theo khách hàng khi họ online Facebook. Hiện tại, Facebook đã cung cấp rất đấy đủ công cụ để làm tốt việc này. Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn phía bên dưới nha. 

VÌ SAO PHẢI REMARKETING TRÊN FACEBOOK ?

Theo khảo sát, chỉ 1% lượng khách hàng phát sinh nhu cầu mua hàng ở lần đầu tiên bắt gặp sản phẩm.

Phần lớn, khách hàng phát sinh nhu cầu mua hàng vào lần 1, lần 2, lần 3 hay thậm chí là lần 4 bắt gặp sản phẩm.

Có rất nhiều lí do khách hàng sẽ không mua hàng vào lần đầu tiên :

- Chưa có sẵn tiền ở đó

- Hỏi lại ý kiến của bạn bè người thân

- Chưa phát sinh nhu cầu với sản phẩm/ dịch vụ

Bạn cần thường xuyên xuất hiện trong tâm trí khách hàng, thì họ mới có thể nhớ đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn được.

Xuất phát từ bản thân mình và những lần bị người khác remarketing tên Facebook.

Chuyện là hôm trước mình có ý định đặt mua một đôi giầy trên Facebook và shop này do bạn mình giới thiệu cho mình biết. Lựa mãi mới chọn được đôi giầy vừa ý nhưng chưa kịp đặt mua thì đã đến giờ đi học nên mình đã bỏ ngang việc đặt hàng đôi giày. Và những ngày sau do bận quá nên mình cũng không có thời gian lên xem lại đôi giầy.

Khúc này mới là chính nè, shop đó chạy remarketing đúng ngay sản phẩm mình định mua. Và tất nhiên mình đã đặt mua ngay khi thấy quảng cáo xuất hiện trên News Feed Facebook của mình. Rõ ràng lúc này chiến dịch Remarketing đã phát huy mạnh mẽ đấy. 

Câu chuyện của mình chỉ là một trong những số ít trường hợp mua hàng qua chiến dịch remarketing trên Facebook.Bạn đã từng rơi vào trường hợp này chưa ? 

4 BƯỚC CẦN THIẾT ĐỂ REMARKETING TRÊN FACEBOOK

Bạn cần nắm rõ 4 bước sau để có thể chạy Remaketing trên Facebook :

1. Tài khoản quảng cáo facebook

Remarketing trên Facebook vẫn là 1 hình thức chạy quảng cáo trên facebook. Cho nên, bạn vẫn phải cần có một tài khoản quảng cáo Facebook.

2. Một blog / website (không băt buộc)

Như đã nói, blog/ website là nơi để bạn gắn Pixel Facebook lên nhầm tracking cho các hoạt động của khách hàng và thu tệp khách hàng để chạy quảng cáo Remarketing trên Facebook. Có thì tốt mà không có cũng không sao. 

3. Dán Pixel Facebook vào Blog / Website (nếu có website)

Bạn chỉ cần nắm rõ 3 điều :

- Pixel Facebook là gì ?

- Cách gắn và sử dụng Pixel facebook trên Website

- Cách xem các chỉ số của Pixel Facebook trong Ads Report

4. Kiến thức về Custom Audience (Đối tượng tùy chỉnh)

Đây là kỹ thuật để bạn tạo ra được tệp khách hàng Remarketing

Ví dụ:

----> Tệp khách hàng đã từng ghé Fanpage

----> Tệp khách hàng đã từng ghé thăm Website

----> Tệp khách hàng đã từng inbox cho fanpage

---->...................................

Các tệp này sẽ phục vụ cho từng mục đích khác nhau khi Remarketing trên Facebook của bạn. Và tùy từng tệp khách hàng khác nhau, để tối ưu hóa lợi nhuận, bạn phải soạn riêng nội dung quảng cáo cho từng tệp khách hàng để đánh trúng tâm lý của họ.

Người chia sẽ: Huỳnh Lê  Ngọc Phương   

Sức mạnh phụ nữ thời đại 4.0

Theo dòng chảy của sự phát triển, vai trò và vị thế của người phụ nữ đang dần được thay đổi so với những quan niệm xưa. Nếu như ngày xưa họ bị bó buộc, hạn chế trong đời sống gia đình, vai trò và địa vị trong công việc thì giờ đây họ đã có thể tự do nói lên tiếng nói của mình, đạt một vị trí có tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội.

goc nhin phụ nữ hiện đại hay truyền thống 5

Phụ nữ thời đại 4.0 là gì ?

Thuật ngữ "sức mạnh phụ nữ thời đại 4.0" xuất phát từ khái niệm làn sóng cách mạng mới của nhân loại - cách mạng 4.0 . Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng công nghiệp số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT: Internet of Things); trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence); thực tế ảo (VR : Virtual reality); tương tác thực tế ảo (Augmented Readlity); mạng xã hội, điện toán đám mây di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC: social, mobile, analytics, cloud); để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Có thể nói phụ nữ hiện đại 4.0 là thế hệ những chị em đang sống và làm việc trong một kỷ nguyên mới của nhân loại với các nguồn tri thức và những tiến bộ trong mọi lĩnh vực đời sống hằng ngày. Vì thế, họ phải hội tụ đủ các phẩm chất và yếu tố hiện đại, cởi mở hơn so với các quan niệm trước đấy.

Những con người tự tin, quyết đoán, độc lập và hòa nhập chính là những tính từ miêu tả rõ nét về các đặc trưng của thế hệ nữ giới này.

Vậy vai trò của phụ nữ là gì ? 

Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Vn đang phát huy cố gắng khẳng định mình ngoài việc thực hiện thiên chức vai trò trách nhiệm của mình trong gia đình còn phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hóa, tri thức có kĩ năng sống, khả năng biết tính toán, có sức khỏe tốt để tiếp cận nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học, kiến thức thực tiễn để phục vụ công tác. Ngày nay, nhiều phụ nữ tham gia hoạt động xã hội hơn cả nam giới. Họ thực sự đã thoát ra khỏi những định kiến,, những phong tục cổ hủ hà khắc để vươn lên sống tốt hơn và có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội. Phải nói rằng khi xã hội bình đẳng giới, nhận thức và vai trò của người phụ nữ được thay đổi hoàn toàn.

Thông thường, vai trò của người phụ nữ sẽ được tách biệt ở 2 phàm trù là gia đình và xã hội. Ngay cả trong cuộc sống nội trợ gia đình, quan hệ xã hội cũng bị cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ. Robot có thể nấu ăn những món bạn thích, phục vụ dọn dẹp không mệt mõi, chăm sóc người già bệnh tật và trẻ nhỏ rất chu đáo. Hay có nhiều trang mạng xã hội cho phéo bạn vừa là nhà biên tập, vừa là "tổng biên tập" tòa soạn và in ấn, post những hình ảnh bạn muốn, cho phép bạn like, comment người khác tùy ý; nhưng thông qua mạng xã hội cũng biết rằng bạn là người có đam mê gì, ở trình độ nào để giao lưu và chọn bạn bè cho phù hợp. Cuộc sống thực và lối sống ảo đang quyện lẫn vào nhau, mỗi người phụ nữ thời đại 4.0 cần đủ tỉnh táo, thông mình và tinh tế.

Phụ nữ trong thời đại 4.0 buộc phải thích nghi và thay đổi. Không thể thụ động và chờ đợi vận may, phụ nữ của thời đại cách mạng công nghệ, buộc phải trưởng thành.

Nếu không hiểu và không hòa hợp thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống hiện đại, cách mạng 4.0 sẽ chỉ là khái niệm thời thượng, một việc ai đó xa lạ và người phụ nữ sẽ dần tuột hậu so với thế giới. Á hậu Hoàng Thùy đã từng nói rằng: "PHỤ NỮ ĐỪNG NHƯ HOA DÂM BỤT, CÓ ĐỎ MÀ KHÔNG CÓ THƠM".

Quan niệm về phụ nữ trong xã hội hiện nay

Ở các nước phát triển phụ nữ đang có xu hướng lập gia đình muộn. Xu hướng này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của xã hội ?

Khoảng đầu thế kỉ XX, một phụ nữ đã gần 30 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình sẽ trở thành một hiện tượng lạ, họ sẽ là trung tâm của những lời đàm tiếu và sự thương hại. Theo quan niệm của xã hội thời đó, nhiệm vụ của người phụ nữ là trở thành một người vợ đảm, người mẹ hiền và thế giới của họ gói gọn trong bếp. Một người đàn ông trung niên chưa vợ được xã hội chấp nhận và có thể vẫn được coi là hấp dẫn, quyến rũ nhưng phụ nữ thì không. Câu nói “người đàn bà lỡ thì” làm họ già đi với hình ảnh một phụ nữ héo hon, phiền muộn, đơn độc và chỉ có một con mèo làm bạn.

Nhưng khi xã hội phát triển thì nhưng quan niệm xưa đang dần được thay bằng những cái mới, phụ nữ ngày nay không còn bị trói buộc bởi công việc nội trợ nhàm chán. Điều họ ưa thích hơn là cuộc sống xã hội nǎng động, những công việc bận rộn và những chuyến du lịch… Sự thay đổi cơ bản trong quan niệm chung là: lấy chồng muộn không có nghĩa là không hấp dẫn và quyến rũ. 

“Phụ nữ ngày nay cũng cần phải tham gia vào hoạt động xã hội mà cuộc sống thì có nhiều sự đòi hỏi. Hiện nay tôi có một công việc tốt và tôi chưa lập gia đình. Vì thế sau một ngày làm việc bận rộn tôi về nhà mà không cần phải lo lắng đến việc nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa. Tôi có thể xem tivi và ǎn những gì tôi thích. Tôi chưa phải cố gắng để trở thành một người vợ hoàn hảo. Điều đó thật tuyệt vời”. Đó là lời một cô gái trẻ trong thập kỷ này.

Theo lời giải thích của các chuyên gia thì ngày nay còn có một nhân tố khác khiến cho phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp. Họ hy vọng sẽ đạt được sự tự chủ về kinh tế trước khi quyết định lập gia đình. Sự độc lập về tài chính là một hậu phương an toàn mà các bà mẹ của họ không bao giờ có. Chính vì thế họ chủ tâm tạo lập sự nghiệp trước tiên và đương nhiên hôn nhân bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

“Lúc mẹ tôi bằng tuổi tôi bà đã có gia đình và 3 đứa con. Mẹ tôi luôn phải đợi chờ cha tôi, phụ thuộc hoàn toàn vào cha tôi và dường như bà chưa bao giờ thực sự sống cuộc sống của chính bản thân bà. Tôi thực sự không muốn cuộc đời mình sẽ giống như thế”. Đó là lời của Thu Uyên – một cô gái xinh đẹp 28 tuổi, chưa chồng, cô là một nhân viên điều hành quảng cáo ở Hà nội và cô rất yêu công việc của mình. Cô tiếp: “ở tuổi 20 này tôi đang trưởng thành về tinh thần và cần phải học hỏi nhiều về bản thân. Tôi phải thận trọng để tránh những sai lầm mà mẹ tôi đã mắc phải. Tôi chưa sẵn sàng để làm vợ và làm mẹ, vả lại cuộc sống của tôi còn có rất nhiều điều hấp dẫn".

Phụ nữ ngày nay có những vai trò lớn lao hơn. Nếu như hôm qua họ chỉ có thể là những bà nội trợ thì hôm nay họ là những phụ nữ với sự nghiệp độc lập. Họ có nhiều cơ hội để phát triển mình, họ có thể phá vỡ những khuôn mẫu cũ và sống theo cách họ muốn. Tham gia vào các hoạt động xã hội, trang bị những kiến thức cần thiết cho hành trang cuộc sống. Vì thế họ sẽ bước vào cuộc sống gia đình bằng những bước chân chủ động, tự tin và chín chắn.

Cơ hội cho phụ nữ trong thời đại công nghệ ? 

CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực và tác động vào mọi đối tượng, với phụ nữ, cuộc cách mạng này sẽ đem lại cơ hội như thế nào ?

Đúng như bạn nói, CMCN 4.0 với intenert kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI)… đang tác động đến thế giới một cách toàn diện và sâu sắc. Đây là một thách thức, song cũng là cơ hội rất lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Bởi CMCN 4.0 sẽ tạo ra một xã hội siêu thông minh, đòi hỏi một nguồn nhân lực với kỹ năng tin học tốt, đam mê sáng tạo... Cùng với đó, sự ra đời của nhiều công nghệ mới, robot thông minh sẽ giúp giải phóng phụ nữ khỏi rất nhiều công việc, trong đó có những công việc nội trợ, chăm sóc trẻ con. Họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc học tập, phấn đấu và tìm kiếm những công việc theo đam mê của mình.

Trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại hướng tới CMCN 4.0, đội ngũ tri thức, trong đó có phụ nữ, đóng vai trò quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Để đạt được mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đòi hỏi phải phát huy cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng, trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, trong đó nữ trí thức đã và đang đóng một vị trí quan trọng.

Nữ trí thức là bộ phận tinh hoa của phụ nữ Việt Nam, hội tụ tất cả những phẩm chất tốt đẹp, đặc trưng của phụ nữ Việt Nam như chịu thương, chịu khó, cần cù, khéo léo, đảm đang và rất sáng tạo. Họ là những người được đào tạo có hệ thống, nghiêm túc, có trình độ, kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực nào đó. Với tư cách là một nguồn lực lao động với chức năng “kép”, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ trí thức còn đóng vai trò phát triển thế hệ tương lai thông qua giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). 

Thách thức giữa kỉ nguyên phụ nữ hiện đại 4.0 ?

Định kiến giới có tác động, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển cá nhân người phụ nữ. Những đặc điểm liên quan đến nam giới và nữ giới thường được rập khuôn theo phong tục, tập quán và mang tính cố định, được lặp đi lặp lại qua các thế hệ, do đó nam giới và phụ nữ không có sự lựa chọn nào khác. Những định kiến đó có thể dẫn đến nhận thức thiên lệch, đánh giá và nhận xét thiếu khách quan đối với phụ nữ, từ đó hạn chế cơ hội phát triển của phụ nữ. Ví dụ, từ quan niệm lãnh đạo hoặc lĩnh vực kỹ thuật là công việc không thích hợp đối với phụ nữ dẫn đến đánh giá khắt khe hoặc cho rằng không cần khuyến khích phụ nữ làm quản lý hoặc kỹ thuật; phụ nữ chỉ nên có địa vị xã hội thấp để còn có thời gian lo việc nhà. Ngoài ra, định kiến giới trở thành lực cản trong quá trình thực hiện các chế độ, chính sách, chương trình, kế hoạch của Đảng và Nhà nước trên mọi lĩnh vực.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đem lại những thách thức to lớn, chuyển biến của nền kinh tế, trong đó đối tượng lao động thủ công ở các ngành nghề như dệt may, da giày, chế biến thủy hải sản… có thể bị thay thế bằng tự động hóa, robot hóa, cũng mang lại cơ hội và niềm tin cho con người về một nền kinh tế thịnh vượng, là cơ hội rất lớn cho những nước còn nghèo, còn lạc hậu để không ai bị bỏ lại phía sau. Để đạt được điều đó, đòi hỏi phụ nữ Việt Nam phải sáng suốt, bình tĩnh, chủ động trang bị cho mình kiến thức và bản lĩnh để vượt lên.

Dám thử nghiệm, dám đột phá và chấp nhận rủi ro phụ nữ chắc chắn sẽ nắm bắt được cơ hội và thành công trong thời đại công nghệ số.

  Người chia sẽ: Huỳnh Lê Ngọc Phương